วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555

แผ่นพับล้างผัก ผลไม้ ลดสารพิษตกค้าง เรื่องที่ควรใส่ใจ

แผ่นพับล้างผัก ผลไม้ ลดสารพิษตกค้างเรื่องที่ควรใส่ใจ

ผักและผลไม้ เป็นแหล่งของวิตามิน
และเกลือแร่ เส้นใยอาหาร ตลอดจนสารที่อยู่
ในผักสดและผลไม้สดช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง
ได้หลายโรค แต่ความกังวลหนึ่งที่ผู้บริโภค
มักเอ่ยถึงคือกลัวได้รับสารป้องกันกำจัดแมลง
ที่ตกค้างอยู่ในผักและผลไม้

ดาวน์โหลดเอกสารแผ่นพับ




ผักและผลไม้ที่ซื้ออาจพบสารป้องกัน
กำจัดแมลงตกค้างอยู่ หากพบในปริมาณไม่เกิน
จากที่หน่วยงานราชการกำหนดไว้ก็ไม่ควร
กังวล แต่ถ้าผู้ผลิตใช้สารป้องกันกำจัดแมลง
มากเกินความจำเป็นหรือเก็บผลผลิตก่อนเวลา
ทำให้สารเคมีที่ใส่สลายตัวไม่หมดและ
ตกค้างในผักผลไม้มากเกินไป เมื่อบริโภค
อาจก่อให้เกิดอันตราย


วิธีหลีกเลี่ยงสารพิษตกค้างในผักผลไม้
1. เลือกผักและผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ฤดูหนาว
บริโภคแครอท ผักกาดขาว หัวไชเท้า มะเขือเทศ
ในฤดูฝนบริโภคตำลึง หน่อไม้ มะระ ถั่วฝักยาว เป็นต้น
2. บริโภคผักพื้นบ้าน ซึ่งปลูกง่าย ไม่ค่อยมีโรค
และแมลงรบกวน และ / หรือบริโภคผักไม่ซ้ำชนิดกัน
เพื่อลดโอกาสการได้รับสารเคมีชนิดเดียวกันสะสม
ในร่างกาย เพราะผักแต่ละชนิดจะมีการใช้สารป้องกัน
กำจัดแมลงต่างชนิดกัน
3. เลือกซื้อผักที่มีการรับรองจากทางราชการ
ซึ่งมีการควบคุมการใช้สารเคมีอยู่ในระดับมาตรฐาน
หรือเลือกซื้อผักเกษตรอินทรีย์ ซึ่งไม่ใช้สารเคมี
ในการปลูก
4. ไม่ควรดูแค่ลักษณะภายนอก ต้องใส่ใจ
แหล่งที่ซื้อด้วย เนื่องจากผักที่มีรูพรุน มิใช่ว่าจะ
ปลอดภัยจากสารตกค้าง ในขณะที่ผักสวยงามก็อาจ
ไม่ได้ใช้สารเคมีในการปลูกเลยก็ได้
5. ล้างให้สะอาดก่อนนำไปปรุงหรือบริโภค
แม้แต่ผักปลอดสารพิษก็ควรต้องล้างก่อน ในกรณีที่
ไม่บริโภคผักและผลไม้ในวันที่ซื้อ ควรล้างเสียก่อน
ที่จะนำไปเก็บในตู้เย็น

ขอบคุณที่มา: อย.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น